Vì sao phải thắt dây an toàn khi đi máy bay?

Chúng ta đã có một chủ đề rất hay về việc đi lại an toàn bằng máy bay là Tại sao chúng ta phải tắt điện thoại, dựng thẳng lưng ghế, kéo cửa sổ khi máy bay cất/hạ cánh, vậy còn việc thắt dây an toàn trên máy bay, tại sao chúng ta phải thắt?

Bởi vì máy bay không phải chỉ lướt êm ái trên trời, mà còn có những lúc đi vào vùng nhiễu động không khí, vùng thời tiết xấu, trải nghiệm bay qua những vùng đó hầu hết là hơi đáng sợ, và những lúc đó, chiếc dây nhìn bình thường đó có thể sẽ cứu bạn.

Trước khi máy bay đi vào vùng nhiễu động không khí (Turbulence), tiếp viên sẽ yêu cầu tất cả hành khách thắt dây an toàn, không có ngoại lệ, khi máy bay đi vào vùng nhiễu động không khí, nếu nhẹ, bạn sẽ thấy máy bay lắc lư, có thể lắc qua trái, phải, hoặc lắc lên xuống, có thể bạn sẽ có cảm giác như đang rơi, đó không phải là ảo giác, mà thực sự máy bay của bạn đang "rơi tự do", khoảng rơi có thể là 5 mét - 10 mét hoặc đến hàng mấy chục mét.

Zalo

Ảnh Internet

Và lúc đó, nếu bạn không thắt dây an toàn, bạn dễ dàng bị văng ra khỏi ghế ngồi, va đập vào hành khách khác, hoặc đập vào trần máy bay nếu gia tốc rơi đột ngột.

Thông thường, các vùng thời tiết xấu không đủ lớn để tạo ra cảnh hỗn loạn, đồ đạc văng lung tung trong máy bay, tuy nhiên, nếu đã trải qua một lần như vậy, chắc chắn bạn sẽ khó quên được cảm giác "cận kề cái chết" đó

Nếu bạn tìm trên mạng với từ khóa turbulence, rất có khả năng bạn sẽ thấy những tấm hình đồ đạc xốc xếch như dưới đây:

Zalo

Zalo

Vậy vùng nhiễu động không khí có nguy hiểm, có uy hiếp đến an toàn bay hoặc gây tai nạn thảm khốc hay không?

Câu trả lời là: Vùng nhiễu động không khí tuy cho trải nghiệm đáng sợ nhưng lại không làm rơi máy bay, không uy hiếp sức khỏe hành khách, tuy nhiên hành khách chỉ được an toàn khi họ THẮT DÂY AN TOÀN khi bay ngang vùng thời tiết xấu.

Hỏi: Vùng nhiễu động không khí, vùng thời tiết xấu có làm rơi máy bay không?

Đáp: Không, đi lại bằng máy bay là hình thức di chuyển an toàn nhất cho đến nay, và mặc dù bạn có thể thấy lắc lư hoặc rung động khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, và cho dù thời tiết xấu thế nào, và bạn cảm thấy dường như máy bay sắp rớt tới nơi, thì thực ra máy bay của bạn vẫn hoàn toàn an toàn.

"Cho dù thời tiết cực kỳ xấu, cánh máy bay cũng không gãy và máy bay sẽ không lật đâu" Cơ trưởng Patrick Smith đã trả lời như vậy tại trang AskThePilot.com

Zalo

Những vùng có nhiều mây tụ tập thường có thời tiết xấu

Hỏi: Thời tiết xấu có khi nào làm tổn hại máy bay không?

Đáp: Có nhưng rất hiếm, trường hợp gần đây nhất được biết đến là tận hồi 1966, khi một vùng nhiễu động cực mạnh xé đôi máy bay Boeing 707 gần Núi Fuji, Nhật Bản. Tai nạn được cho là có một phần lỗi của phi công, khi ông bay thấp hơn mức cho phép, cơn gió với vận tốc gần 240km/h đã góp phần gây tai nạn, không có ai sống sót.

Tuy nhiên từ 1966 đến nay chúng ta đã có rất rất nhiều cải tiến, thân máy bay vững bền hơn, thậm chí cánh máy bay có thể bị bẻ cong đến 90 độ trong các bài thử nghiệm, cho nên vài cơn gió mạnh ngoài đời không hề hấn gì cả.

Các máy bay hiện đại như 787 Dreamliner còn có hệ thống cảm ứng giúp biết trước thời tiết xấu, cho nên nếu có tai nạn, thường là việc kết hợp của nhiều yếu tố, như yếu tố lỗi con người, hư hỏng đột ngột mà rất hiếm khi là do các vùng nhiễu động / vùng thời tiết xấu

Như đã nói, các tác động thời tiết xấu gây hư hỏng vật lý lên máy bay là rất hiếm xảy ra, cũng có trường hợp bão làm đứt phăng động cơ khỏi cánh máy bay, tuy nhiên, cho dù trường hợp đó xảy ra, máy bay vẫn sẽ bay và đáp hạ an toàn. Trích trả lời của ông Robert Sharman, giáo sư, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu khí tượng quốc gia (National Center for Atmospheric Research)

Hỏi: Vậy trường hợp xấu nhất, gió bão kinh khủng nhất, lúc đó xử lý như thế nào?

Đáp: Lúc đó phi công sẽ thay đổi hướng bay và tìm cách đáp sớm, nhưng không phải là vì họ sợ máy bay rơi, mà thường các trường hợp đáp sớm là bởi vì đã có hành khách bị thương trong quá trình máy bay rung lắc, và phi hành đoàn muốn đưa họ đến bệnh viện sớm - Cơ trưởng Smith trả lời tại AskThePilot.

Zalo

Phi công có thể quyết định bay vòng qua khỏi vùng có thời tiết xấu nếu thấy nó có khả năng gây nguy hiểm đến sự an toàn của hành khách ​

Hỏi: Vùng nhiễu động / Vùng thời tiết xấu đã làm bao nhiêu người bị thương?

Đáp: Đây là câu hỏi khó trả lời chính xác, bởi vì thường các hãng hàng không chỉ trình báo nếu có hành khách tử vong hoặc bị thương nghiêm trọng trong quá trình bay, bao gồm gãy xương, chấn thương cơ bắp/phần mềm nghiêm trọng, bị phỏng độ 2 độ 3 chiếm hơn 5% diện tích da, bị nội thương.

Vì vậy, các chấn thương nhẹ như bầm, trầy xước, hoặc chấn thương mà nhập viện 1 ngày là xuất viện thường không được báo cáo, do đó số liệu hiện nay là không chính xác.

Theo thống kê, vào năm 2013, ở Mỹ, có 24 người bị thương do máy bay bay vào vùng nhiễu động, trong đó có 13 người là phi hành đoàn. Hầu hết người bị thương đều bởi vì họ KHÔNG THẮT DÂY AN TOÀN.

Hỏi: Phi công xử lý thế nào khi gặp vùng nhiễu động, vùng thời tiết xấu?

Đáp: Mục tiêu lớn nhất của phi công: Giữ cho hành khách thoải mái, và giữ cho họ an toàn.

Phi công sẽ giao tiếp với các phi công của chuyến bay khác trên cùng đường bay, nên nếu chuyến bay trước gặp thời tiết xấu, họ sẽ thông báo cho phi công đang bay sau lưng, tất nhiên họ cũng báo cho trạm kiểm soát không lưu.

Phi công có thể thay đổi đường bay để tránh vùng thời tiết xấu, nhưng như vậy sẽ dẫn đến tốn thời gian, tốn xăng, nên nếu phi công cảm thấy có thể bay ngang vùng nhiễu động trong thời gian ngắn, họ sẽ bay.

Tình huống "khoai" nhất thường là xảy ra mà không có báo trước, thường gọi là "clear air turbulence" - Nghĩa là trời đang yên lành bỗng nhiên có biến động đột ngột. Trời có thể trong xanh, radar không thấy gì lạ, nhưng lại có những túi khí hoặc "túi thời tiết vô hình" như vậy, và bởi vì phi công không biết, họ không cảnh báo đến hành khách, do đó, có thể xảy ra thương tích hoặc tai nạn cho hành khách khi gặp các tình huống này.

Zalo

Các vùng clear air turbulence thường xảy ra gần khu vực núi cao, còn được gọi là mountain wave turbulence ​

Năm 2014, chuyến bay United 1676 đã đi vào một "túi thời tiết vô hình" như vậy khiến 5 người bị thương, một hành khách không mang dây an toàn bay ra khỏi ghế, đập đầu vào trần máy bay, chấn thương sọ não, một hành khách sơ sinh bay tuột khỏi tay người giữ và rơi vào ghế gần đó.

Cũng trong năm 2014, chuyến 280 của hãng American Airline bay từ Seoul tới Dallas đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Tokyo để đưa 14 người nhập viện, số hành khách này bị thương do máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, và các xe đẩy thức ăn đã bay tự do trong khoang, va đập vào một số người không thắt dây an toàn.

Tất nhiên, các tình huống này là hiếm có, hiếm xảy ra, tuy nhiên, bạn cần nhớ là phải THẮT DÂY AN TOÀN mọi lúc khi đi máy bay!

Nguồn: Tổng hợp